XIN VISA ĐI DU LỊCH ĐÀI LOAN KO CẦN CMTC DÀNH CHO CÔNG DÂN ĐẠI ĐÔ THỊ CHỈ MẤT 390k

Đài Loan những năm gần đây nổi lên như một điểm đến thú vị dành cho giới trẻ. Thanh xuân của 9x sẽ không trọn vẹn nếu thiếu vắng những bộ phim tình cảm vườn trường Đài Loan. Đài Loan không chỉ có những cảnh đẹp, những chợ đêm nhộn nhịp mà còn là quê hương của trà sữa. Những ai mong muốn một lần được đến Đài Loan du lịch bụi, tự trải nghiệm Đài Loan theo cách riêng của mình, ko lệ thuộc vào sự sắp đặt trước gò bó của các tour truyền thống nhưng vì thiếu một yếu tố nào đó mà ko thể làm visa Đài Loan thì mình sẽ hướng dẫn cách xin visa khác để được miễn Visa Đài Loan nhé.

Trước hết mình nói trước rằng cách này sẽ tồn tại rủi ro nhập cảnh nhưng nếu bạn đã quá muốn đi Đài Loan nhưng ko thể xin visa Đài được thì có thể thử cách này. Mình nhắc lại mình không khuyến khích sử dụng cách này để nhập cảnh nhé vì có thể tồn tại rủi ro không được nhập cảnh.

Tuy nhiên bạn mình đã từng làm và đã thành công nên các bạn có thể tham khảo cách này nếu bất chấp tất cả để đi Đài Loan.

Trước hết mình nói sơ về 3 loại visa Đài Loan hiện tại đang được áp dụng cho du khách Việt Nam:

 1. Visa Quan Hồng (nôm na Visa Đoàn): dành cho nhóm du khách đi du lịch tour của công ty được Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc chỉ định tại Việt Nam.
 2. Visa dán: Single/Multiple là dạng visa mà dân du lịch tự túc hay thường xin nhất.
 3. Visa điện tử (E-visa/ Visa tiên tiến): dành cho công dân Việt Nam sở hữu thẻ cư trú, thẻ vĩnh trú, visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm kể của các nước Mỹ, Canada, Anh, khối Schengen, Hàn Quốc, Đài Loan sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong vòng 14 ngày. Du khách có visa điện tử của Australia, New Zealand còn hạn cũng có thể xin miễn visa. Nếu dùng visa Nhật Bản để xin miễn visa có điều kiện, du khách nhập cảnh vào Đài Loan phải xuất trình được dấu xuất nhập cảnh vào Nhật hoặc vé máy bay của chặng kế tiếp vào Nhật.

Như vậy, trong trường hợp ko thể chứng minh tài chính được để làm Visa dán thì mình chỉ có thể làm Visa tiến tiến của Đài Loan. Nhưng vấn đề là làm sao để có được visa các nước trên trong khi các visa đó còn khó xin hơn cả visa dán Đài Loan? Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn xin visa Hàn Quốc không cần chứng minh tài chính để lấy visa Hàn đó khai visa tiên tiến của Đài.
Lưu ý: Xin visa Hàn ko cần chứng minh tài chính chỉ áp dụng cho bạn nào có hộ khẩu đại đô thị (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM) từ 12 tháng trở lên thôi nha.

Trước đây chỉ cần có hộ khẩu đại đô thị từ 12 tháng trở lên thì đã có thể xin visa Hàn 5 năm nhập cảnh nhiều lần (ko cần chứng minh công việc lẫn chứng minh tài chính) nhưng từ ngày 18/10/2019 thì ko áp dụng được nữa, chỉ có thể xin visa single (nhập cảnh 1 lần) mà ko cần chứng minh tài chính thôi.
Vì vậy, các bạn có thể có hộ khẩu đại đô thị trên 12 tháng có thể thử xin visa Hàn single ko cần chứng tài chính để dùng visa Hàn này apply làm visa tiến tiến để đi Đài Loan.

Cách đây 2 năm, bọn mình có đi Đài thì bạn của mình ko thể chứng minh được công việc của ba/mẹ để bảo lãnh (hai đứa lúc đó đều là sinh viên nên cần ba hoặc mẹ là người bảo trợ). Cho nên bạn của mình đã nhờ dịch vụ làm visa Hàn gấp, sau đó dùng visa Hàn để khai visa tiên tiến Đài (lúc đó đã book vé máy bay, ks hết rồi nên làm liều luôn) và vẫn được xuất cảnh và nhập cảnh bình thường. 2 năm sau, bạn mình làm visa Hàn lại thì bên KVAC (Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc đại diện của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tiếp nhận hồ sơ xin thị thực vào Hàn Quốc) chỉ hỏi sao lúc trước làm visa Hàn rồi ko đi thì bạn mình chỉ nói là lúc đó phân vân giữa Hàn và Đài nên và quyết định đi Đài ko đi Hàn nữa. Sau đó, bạn mình vẫn đậu visa Hàn bình thường.
Chính vì vậy dù cách này có rủi ro nhưng hiện tại vẫn chưa thấy bị từ chối nhập cảnh. Các bạn có thể tham khảo cách này để apply xin visa tiên tiến của Đài thử.

*Xin visa Hàn*
Đầu tiên thì bạn phải vào trang KVAC HCM để đăng ký lịch hẹn: https://www.visaforkorea-hc.com/ (theo mình biết thì KVAC của Hà Nội sẽ khác quy trình một chút nên các bạn ở HN hoặc ĐN mà phải nộp ở KVAC HN thì nên check lại kỹ thông tin vì đây là kinh nghiệm của mình khi làm ở KVAC HCM).
Thông thường thì khoảng 1 trưa thì KVAC sẽ mở chỗ để đăng ký lịch hẹn nhưng khá ít và phải canh để lấy lịch. Hoặc bạn check KVAC thường xuyên để xem họ thông báo ngày mở lịch hẹn, ngày này sẽ được mở nhiều chỗ và dễ đặt hơn so với thường ngày.
Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 1.  Đơn xin visa có dán ảnh. (link mình để cuối bài). In ra điền thông tin và dán ảnh là xong.
 2. Sổ hộ khẩu bản gốc và bản photo có công chứng Tư Pháp ( lưu ý là công chứng Tư Pháp mới được nhé, các bạn có thể làm ở Phòng tư pháp Quận 1. 47 Lê Duẩn, đối diện TTM Diamond Plaza).
 3. Hộ chiếu và CMND (hoặc thẻ căn cước): bản photo (ko cần dịch và công chứng, đem kèm bản gốc để đối chiếu).
 4. Hợp đồng lao động, Giấy xác nhận nhân viên/học sinh/sinh viên… Trường hợp là chủ doanh nghiệp phải có Giấy phép đăng kí kinh doanh. Hiện tại mình chưa thấy báo phải công chứng  nhưng để chắc ăn bạn có thể dịch thuật rồi công chứng để nộp là cho chắc ăn. Còn trường hợp học sinh, sinh viên thì giấy xác nhận thường là song ngữ và có đóng mộc của trường ĐH thì mình nghĩ ko cần đi dịch thuật chi nữa. Thẻ bảo hiểm thì có thể nộp luôn để hồ sơ mạnh.

Đến hiện tại mình viết bài này thì chưa có ai nộp sau khi KVAC đổi điều kiện nộp visa này cả nên nếu có bổ sung thông tin thì mình sẽ update thêm sau.
Ngoài ra, bạn nên book thêm vé máy bay giữ chỗ và khách sạn ở Hàn (ko thanh toán trước, có thời hạn hủy ko mất phí để nộp kèm để hồ sơ mạnh). Vé máy bay thì theo mình biết là VN có thời hạn cho hủy ko mất phí còn ks thì book trên booking.com chọn ks cho hủy trước ngày khởi hành là okie.

 • Đến ngày hẹn nộp, bạn đến Vietcombank Tower số 5 đường Công Trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1. Gửi xe lên tầng G, đưa lịch hẹn cho bác bảo vệ trước cửa để check rồi vào lễ tân đưa Bằng lái xe để lấy thẻ lên tầng 16 nộp hồ sơ. Sau 21 ngày sẽ nhận được kết quả visa Hàn.
 • Lệ phí là phí tem visa 20$ 390k tiền dịch vụ của KVAC. Từ ngày 1/10 đến 31/12/2019, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã quyết định tạm thời miễn trừ lệ phí đối với visa ngắn hạn cho công dân của các quốc gia thuộc ASEAN trong đó có Việt Nam. Nghĩa là nếu bạn làm visa Hàn trong giai đoàn 1/10 đến 31/12/2019, chi phí làm visa chỉ là 390k. Sau khi có được visa Hàn thì bạn đã được có thể nhập cảnh du lịch Đài Loan trong vòng 10 năm miễn là ko ở Đài quá 14 ngày.

*Cách apply visa tiên tiến Đài Loan*

 1. Đăng ký thông tin miễn visa trực tuyến tại trang web https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast .  Chọn ngôn ngữ tiếng Việt rồi điền các thông tin như trang web yêu cầu. Lưu ý là các thông tin cần phải chính xác nhé vì nếu bạn điền sai thông tin thì vẫn được xuất visa như bình thường nhưng khi xuất cảnh sẽ không được và phải khai lại nha.
 2. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì bạn sẽ bấm submit.
 3. Kết quả: Approve tất là bạn đã thành công. Chọn “Print” để lưu file PDF rồi in ra. Nếu bạn tắt trình duyệt thì sẽ mất luôn nhé, nên lưu file PDF cho chắc ăn rồi hãy tắt. Còn nếu kết quả bị từ chối thì có thể là do họ và tên bạn bị trùng trong blacklist của LSQ, khi đó, bạn phải đi lên ăn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thì mới làm visa được.

Lưu ý khi xuất cảnh bạn phải xuất trình các giấy tờ dưới đây để được xuất cảnh:

 • Hộ chiếu: còn thời hạn trên 6 tháng
 • E-visa Đài Loan còn thời hạn sử dụng.
 • Visa Hàn Quốc dùng để khai E-visa. (Nếu visa Hàn nằm trong HC cũ thì phải mang cả hai HC mới và cũ theo).
 • Xuất trình được vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay/tàu sang quốc gia kế tiếp.

Trong trường hợp E-visa bị sai thông tin thì bạn cứ lên website https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast khai lại từ đầu.

Chúc các bạn thành công!

 

Đơn xin visa Hàn: https://overseas.mofa.go.kr/vn-vi/brd/m_2156/view.do?seq=681712&srchFr=&srchTo=&srchWord=&srchTp=&multi_itm_seq=0&itm_seq_1=0&itm_seq_2=0&company_cd=&company_nm=&page=1

Nét văn hóa giữa lòng thủ đô Seoul

Với ngành công nghiệp giải trí cực kỳ phát triển, làn sóng Hallyu lan tỏa khắp thế giới đã góp phần thúc đẩy quảng cáo hình ảnh, văn hóa và con người Hàn Quốc đến khắp mọi nơi. Chính vì vậy mà dân du lịch ai cũng muốn một lần đến trải nghiệm cái không gian văn hóa truyền thống đặc thù này. Đây là chia sẻ của mình về 2 cung điện lớn nhất của Seoul mình đã đi cùng với làng cổ Hanok Bukchon. Mình rất thích cách mà Seoul lưu giữ nét văn hóa truyền thống của mình, bên cạnh các tòa nhà cao tầng chọc trời hiện đại hay các trung tâm mua sấm tấp nập sầm uất thì vẫn có những không gian văn hóa bình lặng lọt thỏm trong sự hối hả của cuộc sống siêu đô thị này.

 • Cảnh Phúc Cung – Gyeongbokgung: Cung điện lớn nhất và nổi tiếng nhất nằm trong hệ thống Ngũ Cung của Seoul. Nếu đến đúng các khung giờ thì các bạn sẽ được xem các nghi lễ diễu binh của ngự lâm quân diễn ra ở Cảnh Phúc Cung để tái hiện lại phần nào sự háo nhoáng huy hoàng của các triều đại vua chúa phong kiến xưa kia. Nghi lễ đổi gác ở cung điện được diễn ra từ 10h sáng diễn ra trong 15p, cứ 1 giờ sẽ thực hiện 1 lần, phiên đổi gác cuối là lúc 3 giờ chiều. Trong đây có nơi ngủ của vua, hoàng hậu, ngự thư phòng, yến tiệc…
  Cung sẽ đóng cửa vào thứ ba hàng tuần. Giá vé là 3.000krw – 60k.
  Di chuyển:
  Gyeongbokgung Station Line 3 – Exit 5.
  Anguk Station Line 3 – Exit 1.

unnamed (4)unnamed (3)

Processed with VSCO with a8 preset
Các góc của Cảnh Phúc Cung
 • Xương Đức cung – Changdeokgung: Cung điện lớn thứ hai sau Cảnh Phúc Cung và cách Cảnh Phúc Cung không xa. Khi Cảnh Phúc Cung bị cháy thì triều đình Hàn dời về đây cho nên nó đóng vai trò quan trọng không thua kém gì so với Cảnh Phúc Cung. Nơi đây gồm 2 phần để tham quan là bên trong cung và Bí Uyển ( Biwon/ Secret Garden). Giá vé tham quan Xương Đức Cung là 3.000krw – 60k không bao gồm Bí Uyển.
  Bí Uyển là nơi mình nghĩ thú vị nhất tại các cung điện Hàn, nơi đây có mang đậm kiến trúc vườn truyền thống của Hàn. Nếu ai từng xem K-drama Kingdom trên Netflix thì sẽ nhận ra nơi đây được dùng để làm bối cảnh quay phim. Nếu đi đúng dịp mùa thu thì chắc chắn đẹp kinh khủng. Để vào Bí Uyển bạn phải tham dự tour chứ ko thể tự mua vé rồi vào. Tức là bạn phải mua vé vào Xương Đức Cung xong rồi mua vé tour tham quan Bí Uyển nữa.
  Tour tham quan Bí Uyển sẽ diễn ra trong vòng 90 phút, có HDV hướng dẫn giới thiệu thông tin về Bí Uyển.
  HDV tiếng Anh có ở các khung giờ: 10:30, 11:30, 14:30 / tháng 2 – 11: 15:30. Ngoài ra còn có tiếng Trung và Nhật ở các khung giờ khác. Mỗi một khung giờ chỉ bán 100 vé, trong đó 50 vé bán trước qua mạng, 50 vé bán trực tiếp, theo hình thức first come first served– ai đến trước mua trước cho đến khi hết vé. Mọi người có thể đặt vé trước qua trang này: https://ticket.uforus.co.kr/web/main?shopEncode. Chỉ có thể đặt trước ngày đi 6 ngày, mình thấy vé cũng hết rất nhanh nên đúng trước ngày đi 6 ngày thì nên đặt. Giá vé tour tham quan Bí Uyển là 5.000krw – 100k.
  Di chuyển:
  Anguk Station Line 3 – Exit 3.  Đi thẳng từ cửa theo bảng chỉ dẫn khoảng 5 phút đi bộ là đến.

unnamed (1)3564280-jane-fonda-et-naomi-cambell-defile-de-950x0-2unnamed

 • Làng cổ Hanok Bukchon là một khu phố cổ mang nét trầm mặt của thời gian nằm lọt thỏm giữa lòng thủ đô Seoul hiện đại hối hả. Làng Hanok ở Bukchon là một làng nghề truyền thống Hàn Quốc có lịch sử lâu đời nằm giữa Cảnh Phúc Cung, Xương Đức Cung và miếu thờ Thần đạo Jongmyo. Nơi đây có nhiều con hẻm nhỏ len lỏi giữa các ngôi nhà hanok cổ truyền thống được bảo tồn nguyên vẹn trong suốt 600 năm lịch sử. Hiện nay nó là một nơi ghé thăm không thể thiếu của du khách khi đến Hàn để có thể trải nghiệm được cái cảm giác khung cảnh giống như dưới triều đại Joseon huy hoàng năm xưa. Điểm hạn chế của nơi này là rất đông khách du lịch đến đây để chụp ảnh cho nên rất khó để có một góc đẹp của riêng mình. Tuy nhiên, mặc dù rất đông khách du lịch nhưng không khí ở đây rất yên tĩnh, không hề ồn ào vì chính quyền nơi đây có thuê người cầm những tấm bảng yêu cầu khách du lịch giữ yên lặng và trật tự khi tham quan nơi này. Vì mình đi vào buổi chiều sau khi tham quan Cảnh Phúc Cung và đang bận hanbok cho nên đã khá mệt không đi khám phá được hết các con hẻm nhỏ nơi đây. Mà chị chụp vài tấm rồi quay về trả đồ hanbok luôn nên khá là tiếc. Nếu có thời gian thì bạn nên đi sâu vào các con hẻm nhỏ thì cảnh sẽ đẹp và ít người thì mới chụp được nhiều bức ảnh sống ảo đẹp được.
  Di chuyển:
  Anguk Station Line 3 Exit 1 hoặc 2. Đi thẳng khoảng 300m là đến. Hoặc từ Cảnh Phúc Cung bật map lên di chuyển khoảng 15p là đến.

 • Tip của mình khi đi 3 điểm này:
  – Dĩ nhiên khi đến Hàn thì không thể thiếu tiết mục bận cổ phục hanbok và chụp hình sống ảo. Khi khách du lịch bận hanbok đi tham quan Ngũ Cung thì sẽ được miễn phí vé vào cửa các cung điện nơi đây. Mình thuê trang phục ở gần Cảnh Phúc Cung, ở đây đồ khá đa dạng và nhiều.  Tiệm này nằm ở Gyeongbokgung Station Line 3 – Exit 4, vừa ra khỏi ga là thấy liền. Theo như mấy bạn sinh viên Hàn từ Meteor thì nơi đây là một trong những điểm thuê trang phục tốt nhất gần cung. Mình thuê gói 4 tiếng là 19.000krw – 375k cộng thêm cái mũ 3.000krw – 60k. Tổng chi phí là tầm khoảng 430k cho 4 tiếng. Bạn có thể đặt trước qua KKday hoặc Klook 350k cho gói 6 tiếng vào buổi chiều. Nếu mặc habok và tham quan 2 cung thì được miễn 2 vé vào cổng là 120k. Tính ra thuê hanbok cũng không còn quá mắc.
  – Nếu bạn chỉ thuê 4 tiếng thôi và ko muốn đi lại giữa các cung trong trang phục hanbok mà chỉ muốn chụp sống ảo rồi thay ra thì mình khuyên các bạn nên bận hanbok và sống ảo tại Xương Đức Cung hơn là Cảnh Phúc Cung. Vì bên Xương Đức Cung cảnh quan cũng đẹp không thua gì mà vắng khách hơn dễ dàng chụp được bức ảnh đẹp hơn là bên Cảnh Phúc Cung. Còn tham quan Hanok Bukchon thì mình nghĩ ko cần bận hanbok vì di chuyển từ Cảnh Phúc Cung hay Xương Đức Cung đến đây dù ko xa nhưng ko nghĩa là quá gần, đi bộ trong trang phục hanbok khá là nóng và mệt nên tốt nhất là lồng lộn sống ảo ở Xương Đức Cung thay ra trả đồ rồi hãy đi tham quan làng cổ Hanok Bukchon và Cảnh Phúc Cung thì sẽ ổn hơn nếu bạn ngại mệt. Còn nếu muốn sống ảo trọn vẹn và tiết kiệm chi phí tham quan thì thuê gói 6 tiếng của KKday/Klook rồi tham quan cả 3 cái cùng 1 lúc.

 

 

 

 

 

Hàn Quốc: Chuẩn bị gì trước khi vi vu xứ sở kim chi?

* Chuẩn bị gì trước khi đi Hàn Quốc*

 1.  Visa: Mình may mắn làm visa 5 năm nhập cảnh nhiều lần trong giai đoạn mà LSQ vẫn còn áp dụng chính sách visa multiple 5 năm cho công dân VN có hộ khẩu tại đại đô thị như Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Hồ sơ chuẩn bị rất đơn giản, các bạn dễ dàng tìm kiếm trên internet có rất nhiều blog và group hướng dẫn làm visa cực kỳ chi tiết. Nhưng tiếc là từ 18/10 này, ngay hôm mình đang viết bài này thì chính sách này ko áp dụng nữa. Bắt đầu từ ngày này, công dân VN có hộ khẩu đại đô thị thì chỉ được xin visa single (visa nhập cảnh 1 lần) và phải chứng minh công việc (ko cần chứng mình tài chính). Nếu đã đi các nước lớn như Âu, Mỹ, Úc, Hàn,… từ 2 lần trở lên mới được xin visa 5 năm như trước. Chính sách visa mới này đã xiết chặt lại rồi nên ko còn dễ như đợt mình làm nữa, có thể là do tỉ lệ lao động nhập cư trái phép tăng vì chính sách visa quá dễ dàng này.
 2. Adapter: Ở Hàn, ổ cắm điện họ sử dụng là dạng cắm tròn cho nên những ai sạc pin Iphone hoặc dùng dạng đồ sạc hai đầu dẹp sẽ không tương thích. Bạn có thể tìm mua adapter chuyển đổi tại các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng điện gia dụng, giá tầm từ 70k – 100k. Hoặc như mình ko mang theo adapter  có thể thì dùng sạc của HTC (hoặc các đầu sạc dạng hai đầu tròn khác) cắm dây sạc Iphone để sạc vẫn được như bình thường.
  Universal-EU-South-Korea-Plug-Adapter-Converter.jpg_350x350
 3. Các app mà bạn cần down trước khi đi Hàn là:
  VisitKorea: tổng hợp thông tin các điểm tham quan tại Hàn, giờ mở cửa, cách di chuyển, giá vé… Đây là app được phát triển từ KTO – Tổng cục du lịch Hàn.
  NAVER Map /KakaoMap: đây là hai app thông dụng để search đường tại Hàn nhất. Vì ở Hàn liên quan đến các chi phí chia sẻ thông tin gì đó mà Google Map hoạt động ko tốt bằng hai app trên. Hầu như người Hàn sẽ sử dụng Naver. Mình nghĩ là nên down cả hai vì để search ko ra cái này thì quay qua cái còn lại. Nhiều cái search bằng ký tự latin thì ko ra nhưng cái còn lại thì lại ra. Ngoài ra app còn hỗ trợ gợi ý cách di chuyển đến địa điểm mình muốn cực kỳ hữu ích. Chỉ cần nhập điểm đến thì sẽ gợi ý cách nhanh nhất đến điểm đó bằng MRT, Bus hay MRT kết hợp cùng Bus. App còn cung cấp thông tin là đi bằng tàu line nào, xe bus số mấy, đi bao nhiêu trạm thì xuống, đếm ngược thời gian bao lâu thì tàu/bus tới trạm, xem trước hình ảnh thực tế tại chỗ mình muốn thậm chí chi phí cho từng option mà họ gợi ý. Phải nói là hai app này cực kỳ tiện lợi.
  KakaoMetro: nếu di chuyển bằng MRT nhiều thì ko thể thiếu app này. Chỉ cần search tên trạm rồi chọn from/to thì app sẽ show line mình cần đi, chuyển line ở đâu, giá bao nhiêu, bao lâu thì tàu tới. Và không chỉ các line tại Seoul mà mình còn thể tìm kiếm line ở Busan và các thành phố khác. Hệ thống MRT của Hàn rất phát triển theo như mình đếm thì có khoảng 23 line ở Seoul cho nên nó như một mê hồn trận, tốt nhất là down cái app này về rồi search cách di chuyển từ trạm này sang trạm khác là nhanh chóng và chính xác nhất.
 4. Book các vé tàu di chuyển, khách sạn hoặc vé tham quan trước để được ưu đãi giảm giá hoặc giữ chỗ trước. Đặc biệt đợt vừa rồi đi Hàn, mình có đăng ký với Meteor.
  Meteor: tên đầy đủ Meteor Youth Voluntary Club – là một câu lạc bộ phi lợi nhuận dành cho sinh viên Hàn Quốc làm tour guide dẫn khách nước ngoài đi tham quan tại Seoul – Câu lạc bộ này khá giống với Saigon Free Walking tour của đại học Hoa Sen năm xưa. Các bạn chỉ gần gửi email đăng ký theo link sau: http://www.meteoryouth.org/ . Sau đó họ sẽ gửi email xác nhận và trao đổi thêm về nhu cầu của bạn từ đó gợi ý lịch trình tham quan, ăn uống cũng như dẫn bạn đi để trải nghiệm làm một người Hàn thật thụ ra sao.
 5. Thẻ T-money: các bạn có thể mua thẻ T-money trước ở VN từ KKday hoặc Klook rồi sang đó top-up tiền vào rồi sử dụng. Giá khoảng 60k – 65k / thẻ. Tuy nhiên, nếu các bạn thích sưu tập thẻ tiện ích để làm kỷ niệm thì có thể sang Hàn rồi mua thẻ T-money cũng được, sẽ có nhiều mẫu mã để lựa chọn hơn nhưng dĩ nhiên giá cũng cao hơn chút, tầm 4.000krw ~ 80k.unnamed (2).jpg
 6. Sim card/ thiết bị phát wifi: thay vì mua các gói hoặc sim dung lượng unlimited thì có thể tiết kiệm chi phí mua các gói dung lượng ít từ 3 – 5GB để search đường đi khi không truy cập được wifi. Còn ở Hàn, các tuyến Arex, MRT, KTX, xe bus thậm chí ở các khu phố mua sắm nổi tiếng như Hongdae, Myeongdong, các địa điểm tham quan như Tháp Namsan… đều được phủ sóng wifi và sử dụng khá ổn.

*Cách di chuyển từ sân bay Incheon về trung tâm Seoul*

 • Đi bằng tàu Arex (lúc đi mình sử dụng tàu express train, book trước qua KKday giá khoảng 106k)
  Có 2 loại tàu:
  Express train: Tàu này xuất phát từ Incheon đến ga cuối cùng là Seoul Station. Vì là tàu express nên sẽ ko dừng ở trạm nào cả. Giá là 8.000krw~ 160k.
  All-stop train: Tàu cũng xuất phát từ sân bay Incheon nhưng sẽ dừng các trạm dọc đường. Vì vậy, thời gian sẽ lâu hơn nhưng lợi thế là nếu khách sạn bạn nằm gần station là có thể xuống tại station đó luôn chứ ko cần về Seoul Station như Express train rồi đi tàu tiếp đến khu mình ở. Giá là 4.150krw ~ 80k.
 • Ngoài ra còn có các tuyến bus, taxi, MRT.
  Tuyến bus thì mình ko nghĩ chi phí sẽ rẻ hơn nếu đi bằng Arex mà lại ko thoải mái bằng nữa nhưng lại có thể chủ động về đến thẳng nơi mình ở nếu có các tuyến chạy ngang qua. Ưu điểm là sẽ đỡ vất vả khuân vác hành lý cồng kềnh di chuyển trong station.
  Taxi: ai rủng rỉnh tiền và muốn nhanh gọn lẹ thì chỉ cần leo lên taxi thôi. Nhưng giá thì cũng cao ngất ngưỡng. Mình ko ưu tiên cách này vì dù sao tiền đó đem đi ăn uống thì sướng hơn :))
  MRT: rẻ hơn nhưng sẽ phải thay đổi line và thời gian đi cũng sẽ lâu hơn. Mình ko khuyến khích cách này nếu mang hành lý nhiều.
 • Kinh nghiệm của mình: Vì mình bay chuyến đêm nên đến sân bay Incheon tầm 6h sáng và muốn đánh nhanh rút nhanh để đi tham quan kịp lịch trình đã chuẩn bị cho nên mình chọn tàu Arex express cho nhanh. Tàu sạch, rộng rãi, wifi vù vù, chạy êm nên lên đây có thể nghỉ ngơi một chút. Khuyết điểm là từ chỗ lấy hành lý đến tới chỗ Arex hơi xa một tẹo nhưng gần đó có cái KFC có bán Tokbokki gà sốt chua ngọt khá ngon. Ngoài ra ngay tại cổng có máy đổi vé tàu Arex, bạn phải cọc 500krw và quét mã mà KKday hoặc Klook đã gửi trong email để lấy vé. Bạn phải nhớ giữ vé này lại để khi đến trạm Seoul để lấy lại tiền đã cọc từ máy trả tiền cọc tự động tại đây. Sau khi đến trạm Seoul thì tiếp tục bắt MRT: search tuyết metro qua KakaoMetro rồi di chuyển về đến khách sạn của mình ở thôi.

 

 

 

 

 

Malaysia: lên đường và chuẩn bị

Với mình khi nghe nói đến Malaysia, mình chẳng có ấn tượng gì nhiều ngoài việc nó là một nước nằm kề cận với Quốc đảo Sư tử Singapore. Nhưng sau chuyến đi gần đây vào dịp cuối năm 2018 đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình. Chắn chắn Malaysia sẽ nằm trong list các quốc giao mình sẽ quay lại để khám phá thêm nữa.

Với vé máy bay mình book qua Traveloka:
– Chặng Sài Gòn – Kuala Lumpur: 1.107.000đ
– Chặng Penang – Sài Gòn (bay thẳng 2 tiếng + 20kg ký gửi): 1.982.000đ
– Xe bus đi từ KL đến Penang:  ~ 364.000đ qua 12Go Asia.

Khách sạn ở KL mình ở The Bed KLCC nằm ngay ở trung tâm thành phố, chỉ cách Petronas Twin Towers tầm 5p lái xe. Giá khỏang 1.490.000đ/ hai đêm/ 2 người.
Ngoài ưu điểm nằm ngay trung tâm thành phố, The Bed KLCC chỉ cách train station line xanh lá tầm 5p đi bộ và ngay kế bên The Bed KLCC là 7eleven cho nên rất tiện lợi. Bên cạnh đó The Bed KLCC cũng cung cấp ăn sáng với các món ăn đơn giản.

155889100

Ở Penang thì tụi mình book AirBnB homestay của một gia đình bản địa: Carnarvon House ngay tại trung tâm George Town. Giá cho hai đêm hai người có kèm ăn sáng là khoảng tầm 2.000.000đ nhưng cực kỳ xứng đáng. Mình sẽ nói rõ hơn trải nghiệm tại đây sau.

 

Nếu bạn lần đầu book qua AirBnB thì có thể nhấn vào link sau để được tặng 800.000đ:
https://www.airbnb.com/c/anhn2502?currency=USD

47383978_2163403047023712_7260208155903131648_n

Cách di chuyển từ sân bay KL về trung tâm thành phố:
Tại KL có hai sân bay quốc tế khác nhau là KLIA và KLIA2. Để di chuyển tại hai sân bay có xe tuyến xe bus miễn phí và thời gian tầm 15p di chuyển.
Thông thường các chuyến bay của các hãng giá rẻ như Air Asia, Jetstar,… sẽ đến tại KLIA riêng hãng Vietjet và các hãng lớn sẽ đến tại KLIA.
Vì bạn mình và mình đi hai chuyến khác nhau nên một đứa đến KLIA, đứa còn lại đến KLIA2.
Mình di chuyển từ KLIA2 đến KILA bằng cách đi ra tầng Level 2, xuống Level 1 tại cổng số ba, sẽ có bảng trạm A10. Xe bus sẽ có chữ KLIA-KLIA2 Free Shuttle Bus.

Tại KLIA, mình bắt train từ KLIA đi KL Sentral mất 55 MYR.
Tại KL Sentral bạn có thể bắt train đi các địa điểm tại các line khác nhau.
Vì mình book The Bed KLCC cho nên đi line màu đỏ chỉ mất 1.8MYR.

Nếu nhóm bạn đi từ 3-4 người thì cứ vô tư bắt Grab, share ra cực kỳ rẻ bởi vì giá xăng bên đây rất rẻ cho nên cứ vô tư bắt Grab mà ko sợ bị chặt chém.

Lưu ý khi ở Malaysia:

 • Nên chuẩn bị ổ chuyển từ hai chấu sang ba chấu.01-phich-cam-chuyen-3-chau_large.jpg
 • Nên chuẩn bị một hai cái quần dài để đi tham quan các nơi tôn nghiêm như Bate Cave, Chùa Thiên Hậu, các nơi tôn giáo khác.
 • Vì thời tiết ở Malaysia nắng mưa thất thường nên chuẩn bị một cây dù che nắng che mưa vừa là đạo cụ chụp hình cũng được.
 • Vì đồ ăn ở Malay là giao thoa nữa ba nền văn hóa Ấn Độ, Trung Hoa và Mã Lai cho nên thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc nước cốt dừa, bạn nào bụng yếu thì nên chuẩn bị thuốc đau bụng.
 • Người Malay nói được tiếng Hoa và tiếng Anh cho nên rất dễ giao tiếp.
 • Không nên bày tỏ tình cảm như ôm, hôn ở nơi công cộng.
 • Người Malay rất vui vẻ và gần gũi cho nên bạn đừng ngại giao tiếp để hỏi đường hay nhờ vã.

Ăn chơi gì ở Băng Cốc 2018?

Thức ăn ngon, di chuyển dễ dàng, vé máy bay rẻ, nhiều nhãn hàng thời trang, mỹ phẩm có chi nhánh tại đây cho nên từ lâu Thái Lan nói chung và Băng Cốc nói riêng không cò là một điểm đến  không còn quá xa lạ đối với những tín đồ xê dịch của Việt Nam.

Cách di chuyển từ sân bay Don Muong về trung tâm Băng Cốc:

 • Taxi: cách này khá tiện lợi đối với các bạn đi nhóm 4 người vì share tiền ra khá rẻ và dễ dàng. Các bạn nhớ chuẩn bị trước tên và địa chỉ của khách sạn bằng tiếng Thái trước vì không phải bác tài nào cũng nói được tiếng Anh.
 • Bus kết hợp cùng BTS: cách này sẽ tiết kiệm cho các bạn một khoản kha khá nếu đi ít hơn 4 người hoặc nhiều hơn 4 người ( taxi 7 chỗ ở bên Thái khá khó tìm). Bạn ra giữa cổng số 5 và 6 sẽ có một trạm chờ xe bus. Các bạn có thể bắt tuyến A1 hoặc A2 để về trung tâm. Giá vé là 30B = 22k. Tuyến A1 bạn sẽ đến BTS Mo Chit còn đối với tuyến A2 sẽ chở bạn đến BTS Victory Monument. Tại các trạm BTS này bạn chỉ cần mua vé để về BTS gần nhất với khách sạn của mình.
  – Lưu ý: nếu đi hơn 8 trạm BTS thì giá vé sẽ là 44B cho nên các bạn nhắm mỗi ngày mình phải đi BTS nhiều thì có thể mua vé One day pass với phí là 140B.

Những địa điểm bạn phải thử một lần khi đến Băng Cốc:

 • Địa điểm thu hút khách du lịch nhất mà bạn phải đến đó chính là Chợ trời Chatuchak.
  Cách di chuyển: bạn đi đến trạm BTS Mo Chit hoặc MRT Chatuchak Park. Chợ nằm ngay bên cách các trạm này.
  Note cho các bạn lần đầu đi Chatuchak:
  – Chuẩn bị một va li to, mua đồ xong dồn vô hết để kéo đi, không phải xách đồ và khỏi sợ thất lạc những gì mình đã mua. Mình đi chợ này 4 lần thì 3 lần đều để quên hoặc mất đồ đã mua.
  – Ưng ý món nào thì xúc liền món đó vì bạn rất khó quay trở lại tìm đúng chỗ đã đến.
  – Nên trả giá, mặc dù có giá niêm yết rồi nhưng nếu mua 2 cái trở lên bạn hỏi giảm giá thì họ cũng sẽ giảm cho bạn chut chút.
  – Đi mệt thì ghé mát xa chân xong rồi tiếp tục đi tiếp.
  – Phải ăn kem dừa tại đây vì mình thấy ở đây kem dừa là ngon và giá cả tốt nhất.
 • Với mình có hai địa điểm bạn chưa tới thì có nghĩa là bạn chưa tới Băng Cốc. Một là chợ trời Chatuchak, nơi còn lại chính là Khu Siam: Siam Discovery, Siam Center và Siam Paragon.
  Cách di chuyển: đến BTS Siam
  – Tại khu phức hợp Siam này có khá nhiều địa điểm tham quan và ăn uống. Các bạn có thể chọn tham quan Thủy Cung Sea Life Bangkok Ocean World và Bảo tàng tươợng sáp Madame Tussuads. Các bạn có thể đặt trước vé “early booking” qua web của bảo tàng để được giảm 35%. Còn nếu tham quan cả hai thì bạn nên mua vé combo vừa thủy cung vừ bảo tàng để tiết kiệm. Trên KKday thấy có deal là mua cả hai được giảm 50% chỉ còn hơn 600k vnđ.

  – Ăn uống tại khu Siam thì có rất nhiều sự lựa chọn như khu food court của mall, Pepper Lunch, Burger King, McDonald’s… Mình highly recommend: After You Cafe và Coco Ichibanya, ngoài ra có một quán cheesecake trang trí rất đẹp nằm ngay cửa của Siam Center cũng đáng để thử mà quê tên rồi.01 (5 of 7)

   

   

 • Museum of Contemporary Art (MOCA), Bangkok:
  Cách di chuyển:
   đi bằng taxi. Vì tài xế bên đó không phải ai cũng biết tiếng Anh nên bạn cần chuẩn bị tên và địa chỉ của bảo tàng bằng tiếng địa phương:
  Tên bảo tàng: พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย.
  Địa chỉ: 499 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900.
  Giá vé người lớn là 250B. Nếu có thẻ sinh viên quốc tế sẽ được giảm giá, nói là thẻ SVQT cho sang chứ chỉ thẻ sinh viên cứng có song ngữ Anh Việt là được chấp nhận rồi như lần mình đi Trung vẫn xài.

  2F382BDF-164E-4C54-BD69-D7585434D2CD

 •  

 • Talad Neon Downtown Night Market:
  Cách di chuyển: đến trạm BTS Chit Lom hoặc Ratchathewi rồi đi bộ khoảng 10p.
  Tiền thân của Neon Market chính là cái Artbox Market năm xưa. Hồi trước Artbox Market có rất nhiều local brands rất cao hơn chợ một chút nhưng đồ độc lạ hơn, khu food court đồ ăn cũng đa dạng, tuy cao hơn ngoài đường tí nhưng chất lượng tuyệt vời.
  Giờ đổi lại thành Talad Neon mình thấy nó không bằng nhưng cũng đáng đi thử. Neon chỉ mở từ thứ tư đến chủ nhật, từ 4 pm đến 12h khuya.Processed with VSCO with a10 presetProcessed with VSCO with 6 preset

  Processed with VSCO with 6 preset

 • Assumption Catheral:
  Cách di chuyển: đi bằng taxi. Nhà thờ nằm bên trong trường học.
  Lễ tiếng Anh vào lúc 10h sáng Chủ Nhật, nhà thờ hát thánh ca rất hay. Bên trong nhà thờ rất đẹp và nghe đồn đây là nhà thờ do cộng đồng người Việt xây dựng năm xưa.
 •  Các khu mua sắm tại Băng Cốc:
  – Mình highly recommend các mall sau: Mega Bangna Bangkok
  , Terminal 21Siam Square.
  – Với mình thì MBKThe Platinum quần áo chán òm, ko nên tốn thời gian cho các địa điểm này.
  + Mega Bangna Bangkok:
  Cách di chuyển: đi đến trạm BTS Undomsak, ngay tại exit của BTS có một bus station, bạn chỉ cần bắt shuttle bus của Mega Bangna là đến mall. Đây là bus phục vụ miễn phí của mall, chỉ cần để ý sẽ thấy trên bus có đèn hiệu chữ Mega Bangna là leo lên. Các bạn nên check giờ của bus đưa đi và đón về tại web của mall.
  Lưu ý: hình như sau 31/8/2018 tuyến bus này sẽ dừng hoạt động.
  Điểm cộng: Mega Bangna theo mình đánh giá là mall lớn nhất tại Băng Cốc. Các fast fashion brands ở Mega Bangna cũng có diện tích siêu lớn so với các store trong các mall khác. H&M, Zara, Uniloq, Cotton On ở đây store siêu lớn, quần áo discount với nhiều mẫu mã và size hơn so với các store trong trung tâm. Ngoài ra còn có các book store rất hoành tráng bạn có thể săn lùng các item các quyển manga nhật bản, CD nhạc của nghệ sĩ US, UK và Kpop. IKEA ở đây to khủng khiếp, ai mà thích mua đồ tiện dụng thì cứ vào đây, mua mấy cái túi đựng hành lý ký gửi là hết xảy, vừa rẻ vừa bền.
  Một điểm cộng nữa của Mega Bangna là có free wifi và xe đi chuyển bên trong, chỉ cần mệt là có các xe điện chạy vòng vòng trong mall đưa mình đi.
  Điểm trừ: khá xa trung tâm, shuttle bus cực kỳ đông. Có thể đi taxi nhưng phải trả thêm phí high way cỡ 50B cho một chiều. Nếu đi taxi 4 người cũng không quá mắc nhưng đi về vào giờ cao điểm taxi ko nhận chở về trung tâm do sợ kẹt xe, tốt nhất là nói họ chở về BTS gần trung tâm, còn nếu không phải giờ cao điểm thì vô tư.
  + Terminal 21: Mall mình thích nhất tại Băng Cốc, trang trí siêu đẹp. Mỗi một tầng sẽ đại diện cho một thành phố lớn trên thế giới như Tokyo, Paris, London, San Francisco… và sẽ trang trí theo hơi hướng thành phố đó. Ngay tại các đầu thang máy sẽ tượng trưng cho các cửa tại sân bay, bắt ngang mall được trang trí với Golden Gate – Cầu Cổng Vàng biểu tượng tại TP. San Francisco.
  Cách di chuyển: đến trạm BTS Asok.
  Điểm cộng: Mall đẹp nhất tại Băng Cốc theo đánh giá của mình, từ nhà vệ sinh được trang trí theo đặc trưng của mỗi thành phố cho đến trang trí không gian bên ngoài của các local store đều rất đẹp. Nhiều chỗ ăn uống ngon, 3 lần đến đây thì mình đều ghé Coco Ichibanya để ăn curry, mình ăn After You ở đây nữa nhưng hỡi ôi cái After You đông khủng khiếp và quy định book bàn cực kỳ “strict” luôn.
  Có rất nhiều local brands ở đây, HM store ở đây tương đối to và discount nhiều mặt hàng bên nữ nhiều.

  + Siam Square: mall tương đối giống với cụm mall Siam nhưng đỡ xô bồ hơn và có nhiều quầy nước hoa để lựa chọn.
  Cách di chuyển: đến trạm BTS  Chit Lom.

 • Hai quán cafe mà bạn nên thử khi đến Băng Cốc là Rocket CoffeeBar và After You Cafe.
  + Rocket Coffee Bar: nếu muốn tìm một quán thuần về cafe thì các bạn nên đến đây để tìm một ly cafe chất lượng. Đồ ăn ở đây cũng siêu ngon. Nước và thức ăn tương đối hơi cao một tí tẹo nhưng đi kèm với chất lượng tuyệt vời. Quán đi đèn có tâm nên chụp góc nào cũng đẹp.

  01 (1 of 2)
  Không gian của quán
  01 (7 of 7)
  Hai phần thức ăn siêu ngon

  After You Cafe: hiện tại nó giống kiểu quốc dân bên Thái rồi cho nên ai mà bỏ lỡ quán này thì siêu đáng tiếc. Mình ăn quán này ở Terminal 21, lấy số xong bạn phải đứng đợi ở trước quán để đợi. Mình đứng đợi hơn một tiếng, xong dặn thằng em đứng canh lấy bàn mình chạy đi đổi tiền. Mình quay lại em mình quên vào lấy bàn cho nên nó bắt lấy số khác, dù mình đã cố giải thích rằng có người đứng đợi và số mới qua có 10p thôi, nếu đợi tiếp mình sẽ lỡ máy bay này kia nhưng bên đó vẫn “strictly” bắt lấy số mới. Cuối cùng họ gợi ý mình mua take away và mình đã bị lỡ chuyến bay, phải ngủ 1 đêm tại sân bay và tốn gấp đôi tiền để có chuyến bay sớm vào ngày hôm sau.
  Mình đã thử món signature của After You là Thai Tea Kakigori. Phải nói rằng nó ngon khủng khiếp, rất xứng đáng để xếp hàng hơn 1 tiếng đồng hồ.
  Ngoài ra mình cũng đã thử Cheddar Cheese Toast, nó ngon gấp mấy chục lần toast của Đen Đá bên mình.
  Đánh giá chung thì quán này rất xứng đáng để thử, bạn đến Thái nhất định phải đến After You một lần.

  Processed with VSCO with a9 preset
  Thai Tea Kakigori
  40590789_2036137246416960_1292151961952452608_n
  Phần take away của Cheddar Cheese Toast và Thai Tea Kakigori

   

Kỳ 2: Tất tần tật về trà sữa

Đây là bí kíp các quá trà sữa ngon và nổi tiếng ở Đài Loan. Có thể nói mỗi quán sẽ có những đặc trưng riêng và những món “signature” của quán đó. Tùy theo khẩu vị và sở thích bạn có thể chọn cho mình một ly trà sữa phù hợp với mình.

 

 1. Trà sữa Trần Tam Đỉnh 陳三鼎:
  Địa chỉ: No. 2, Alley 8, Lane 316, Section 3, Luosifu Road, Zhongzheng District, Taipei City, Đài Loan 100
  Cách đi: đi đến trạm MRT GongGuan, exit 4 (đối diện trường National Taiwan University)
  Giá: 35NTD/ly
  Do số lượng khách mua đông nên phải xếp hàng rồng rắn trước cửa tiệm nhưng ông bà chủ bán đã quen nên thao tác rất nhanh. Đứng khoảng 5-10′ là đến lượt. Quán này nổi tiếng ko phải là ở trà sữa nhưng mà nức tiếng ở khoảng trân châu. Trâu châu được nấu từ đường phè và mật ong nên dẻo và rất ngon. Sữa vị thanh (một số bạn sẽ thấy lạt) nhưng nếu uống cùng trân châu thì sẽ vừa miệng. Hầu như mình uống thì không thấy vị trà nhiều.
  Những bạn uống lạt sẽ không thích nhưng mấy bạn hảo ngọt thì quán này coi như trúng tủ.
  Ngoài ra gần quán cũng có nhiều chỗ vui chơi như Đại học quốc gia Đài Loan (có thể vào tham quan và nó siêu rộng), chợ đêm (bán đủ đồ ăn và quần áo), nhà sách Elite siêu to siêu đã…

  Trà sữa Trần Tam Đỉnh
  Trà sữa Trần Tam Đỉnh

   

 2. T sữa LATTEA (綠蓋茶館):Địa chỉNo. 16, Alley 11, Lane 216, Section 4, Zhongxiao East Road, Da’an District, Taipei City, Đài Loan 106.
  Cách đi: đi đến trạm mrt Zhongxiao Dunhua.
  Giá: tầm 70NTD/ly
  Mình đến quán này trong một buổi trời mưa, không khí trong quán rộng, thoáng đãng, menu cũng nhiều món. Quán này có lớp foam kem muối rất ngon, vị béo ngậy mà không ngán , vị trà đậm và cực kỳ thơm nhưng không bị chát.
  Quán này dành cho những ai thích lớp foam của trà sữa và thích uống vị trà đậm.
  Món mình uống là Black tea với Green tea. Black tea trà thơm với đậm còn Green tea thì vị trà thanh hơn. Những ai thích trà đen như mình thì không thể bỏ qua được quá này.

  save-new(25)
  Black tea + Green tea

   

 3. TenRen’s Tea (天人名茶):
  Địa chỉ: có ở khá nhiều nơi. Tụi mình uống tại chỗ gần khách sạn, khoảng 5′ đi bộ: No. 3, Section 1, Wuchang St, Zhongzheng District, Taipei City, Đài Loan 100.
  Giá: 60 – 90NTD.
  Quán này trà sữa trà xanh siêu ngon, thơm cực kỳ. Một trong những quán mình thích nhất khi uống tại Đài Loan. Theo mình tìm hiểu thì quán dùng là trà sấy nên vị trà nguyên chất và thơm hơn các quá khác dùng trà túi lọc.
  Hai món mình thử là 913 King’s Oolong milk tea Green tea latte with pearls. Cả hai đều là những món được order nhiều nhất tại Ten Ren. Nếu ai mà là fan của Oolong thì không thể bỏ qua món này. Ngược lại ai là fan của của green tea latte thì nếu ko thử tại Ten Ren là một điều thiếu sót trầm trọng ko thể chấp nhận được khi đã đến Đài Loan. Điểm cộng cho Ten Ren nữa là trân châu nhỏ ngon và menu cũng đa dạng. Mình đi Đài Loan trùng đợt Trung thu nên ly của Ten Ren có mấy hình ngọc thố đang giã gạo. Năm nay Ten Ren đã lấn sân tới Việt Nam không biết có ngon như phiên bản gốc không nữa.

  TenRen’s Tea
  Ly trung thu của TenRen’s Tea

   

 4. 50 Lan (50 嵐):
  Địa chỉ: cũng giống như TenRen’s Tea, 50嵐 có mặt khắp Đài Loan. Mình cũng chọn quán gần khách sạn chỉ có 5′ đi bộ: No. 9, Section 1, Kaifeng St, Zhongzheng District, Taipei City, Đài Loan 10047
  Giá: 40 – 60NTD
  Ai thích dạng “classic” trà sữa trân châu truyền thống khi không thể bỏ qua 50嵐. Quán này dành cho những ai thích vị trà sữa truyền thống, trà và sữa trung hòa, vị béo của sữa không lấn áp vị thơm của trà mà hòa quyện vào nhau cân bằng.
  Trân châu nhỏ của quán cũng rất ngon.

  save-new30.jpg
  50嵐

   

 5. Happy Lemon:
  Địa chỉ: bên trong Taipei 101.
  Đây là brand mà vô tình thử chứ không có ý định trước. Do phải đợi bàn ở Ding Tai Fung nên dằn bụng thử tại Happy Lemon. Thật không ngờ foam của hãng này cũng ngon không kém. Món mình thử là Black Tea with Salted Cheese, nói chung lớp foam cheese mặn ngon không thua kém gì ở LATTEA, mình thấy giá tương đối cao vì nằm bên trong Taipei 101. Ngòai ra thấy trên mạng cũng có chi nhánh có không gian rất đẹp.Untitled-12.jpg

6. Khác:
Ngoài các hãng mình đề cập thì có một quán trà sữa nằm đối diện Riufang station. Chẳng nhớ nỗi quán tên gì vì lúc đó tương đối mệt mỏi khi đi cả ngày, chưa kể phải đợi xe bus hơn 1 tiếng để về trung tâm Đài Bắc mà vẫn chưa thấy. Quán nằm đối diện Riufang station về phía bên trái, kế bên quán này là 50 嵐. Lúc đầu định uống 50 嵐 cho chắc ăn vì nhìn quán này cũng bèo bèo bình thường nhưng con bạn kêu uống thử quán này. Nói thật rất bất ngờ vì trà sữa ở đây ngon, topping trân châu cũng cực kỳ ngon mà giá thì rẻ hơn những quán khác nữa. Menu trà sữa và topping quán này rất đa dạng, thấy tương đối lạ nhưng do mình đến trễ gọi gì cũng hết chỉ còn có trà sữa trân châu bình thường thôi. Nếu có cơ hội thì muốn quay lại quán này và Ten Ren để uống lại. Foam ngon, trân châu ngon và trà sữa cũng ngon :)))) Đây là em nó:509.jpg

Nếu đã đến Đài Loan thì bạn cũng có thể thử trà sữa người ta bán dành cho ăn sáng. Đảm bảo ngon-bổ-rẻ. Sáng nào mình cũng làm một ly, khi thì Black tea soyal milk hoặc Black tea, nếu nhớ không lầm thì chỉ có 15 -20NTD. Có khoảng 4,5 loại nhưng mình thích trà đen nên uống hai loại trên, mặc dù ko thích sữa đầu nành nhưng Black tea soyal milk không thể chê vào đâu được. Bạn có thể gặp loại này ở trên khắp đường phố tại các tiệm bán đồ ăn sáng cho người dân Đài Bắc.

save-new(23).jpg

Một trong những thiếu sót nếu không nhắc tới trà sữa đóng chai tại các cửa hàng tiện lợi như 7eleven, Family mart,… Rất nhiều sự lựa chọn và các vị khác nhau. Nổi bật có thể kể đến  Latte Chun Cui He (純萃喝) được 7eleven mệnh danh là Taiwan’s most popular milk tea. Mình thì thích latteearl grey milk tea của hãng này ( do mình thích black tea nên cực kỳ thích vị earl grey milk tea của hãng). Vị milk tea truyền thống cũng khá ngon. Bạn có thể mua hãng này để đem về làm quà nhưng bị cái sẽ xách rất mệt. Đây là em earl grey milk tea thần thánh của hãng. 7eleven của Sing có bán không biết 7eleven của VN có chưa.

764.JPG

Kỳ 1: Chuẩn bị và lên đường

Với những tín đồ của trà sữa thì bắt buộc các bạn phải đến Đài Loan để thưởng thức hương vị thuần túy của trà tại nơi đây. Chỉ cần bước ra đường thì bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tiệm bán trà sữa đan xen lẫn nhau tại nơi đây.

Tỉ giá tiền Đài Loan lúc mìh đổi là 1000 TWD ($) = 792.000 đ

Cách di chuyển đến Đài Loan: mình book vé máy bay khứ hồi của Vanilla Air khoảng 3.200.000đ với 10kg hành lý xách tay, 600.000đ cho 20kg hành lý ký gửi lúc về. Nếu bạn đặt vé luôn hành lý ký gửi thì tầm khoảng 3.600.000đ.

Về khách sạn thì tụi mình book qua Booking.com:
Tụi mình ở Pillow Hostel – khoảng 300.000đ / 1 đêm, khá gần với Taipei Main Station, khoảng 5-7 phút đi bộ nên rất thuận tiện để di chuyển trong thành phố.
Ở Đài Loan, thời gian check in và check out lần lượt là 3:00 trưa và 11:00 trưa.
Do đó nếu đến sớm bạn vẫn có thể check in nhưng sẽ chưa có giường và tủ để đồ, bạn có thể gửi hành lý tại khách sạn rồi đi chơi, sau đó khoảng 3:00 quay lại.

Cách di chuyển từ sân bay Đào Viên đến Trung tâm thành phố: vì tụi mình ở gần Taipei Main Station và cũng không cần gấp gáp nên di chuyển về trung tâm bằng bus 1819. Giá là 125$ tầm 100k, thời gian khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ là đến.

Bạn có thể dễ dàng mướn các thiết bị phát wifi di động tại sân bay hoặc các bạn có thể đặt mướn trước qua trang KKday.

Một trong những tiện ích hay ho tại Đài Loan là các bạn có thể mua các thẻ Easy Card để di chuyển và mua sắm. Bạn có thể dễ dàng mua các thẻ Easy Card trong bất kỳ cửa hàng tiện ích nào. Để nạp tiền cho các thẻ này thì bạn có thể nạp tại các cửa hàng tiện ích như 7eleven, Familymart, Hi-Life với mệnh giá từ 100$ trở lên, còn nếu muốn nạp lẻ thì sẽ có các máy tự động ở các ga MRT.

Bảng đồ MRT tại Đài Bắc
Bản đồ MRT tại Đài Bắc
Untitled-211
Thẻ tiện ích Easy Card

Thẻ Easy Card có thể dùng để trả phí đi MRT, Bus, Taxi và mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi nên rất thuận tiện. Ngoài ra nếu di chuyển nhiều bằng bus hoặc MRT thì dùng thẻ Easy Card có thể tiết kiệm được một ít tiền. Ví dụ như bạn mua vé single ticket tại MRT là 20$ thì với Easy Card bạn chỉ tốn 16$ mà thôi.

Kỳ 6: Tạm Biệt Phượng Hoàng Cổ trấn

Buổi sáng cuối cùng ở Phượng Hoàng Cổ trấn, tụi mình dạo quanh khu chợ dành cho người dân ở phía rìa Cổ trấn. Người dân tụ tập lại lại buôn bán các loại rau quả và đồ ăn sáng, mặc dù không tấp nập như các khu chợ lớn nhưng cũng rất thú vị dành cho những bạn nào muốn khám phá sinh hoạt của người dân nơi đây. Các hàng ăn sáng có các món mà các bạn vẫn thường thấy trong các tiểu thuyết Trung Quốc như quẩy, cháo, màn thầu, sữa đậu nành, mỳ trứng…

017bde2d8c9c457b8b7bfff99faf25f9b712924264
Các món ăn sáng đặc trưng ở Trung Quốc
015e71d89e47925181f5c60c70f5851dbd3f6f158d
Màn thầu aka bánh bao không nhân
0196dc4e94e7be2d20fbe8dcdcf42662610d2851ea
Màn thầu aka bánh bao không nhân
01525ff76ce6a20984b9f8591b856614d2ee6e1cbf
quẩy
0178964d7fcc6c65e0fd7cd859d1f75f575565d50f
cảnh họp chợ sáng của dân nơi đây
01d2fee172bd35a53fcb39370e8ac2d202b36cfff8
người dân tất bật chuẩn bị cho ngày mới
01bbd76b1531b055a8ebdd83c84b8a2a07d270b9dd
quầy ăn sáng

01e16967ada5c64bd79758b1754fcb91ccc403414f01c9c67d90b2137883b39fc45e757938cb37631a83015d7fbb8eb162929ea194e07501b1602906b1ee610111b1a21ba3214d48c3bc0c6276866d0a113244e1

IMG_2561 (Edited).JPG0185ccd86789be3ff55ff066efcd8e935f0a029323

Bọn mình đã nhờ cô chủ khách sạn mua giùm vé xe đi tới Bến xe lửa Cát Thủ, từ PHCT đi Cát Thủ chỉ cỡ 1 tiếng 30 phút và nguyên xe 15 chỗ chỉ có 2 đứa mình mà thôi nên rất rộng rãi và thoải mái. Các bạn nên chuẩn bị mỳ ly để lên xe lửa ăn vì ở trên xe lửa cũng như trạm xe lửa đều có nước nóng cho du khách.

Sau khi lên xe lửa chạy một đêm là về đến Nam Ninh, tụi mình cũng tiếp tục gửi hành lý tại trạm rồi đi bộ ra cái mall cũ để shopping cho hết tiền, kế bên mall đối diện qua đường là các hàng quán bán sushi, dim sum, trà sữa, bánh trứng, bánh ngọt rất nhiều, tha hồ các bạn tận hưởng. Mua quýt, dâu, kiwi để bổ sung vitamin C cũng cần thiết, dâu rất tươi và mộng, quýt ngọt, giá cả cũng phải chăng nữa.

01 (1 of 2)
Dim Sum
01 (2 of 2)-2
Sushi

Kỳ 5: Khám phá Miêu tộc

Hai đứa được cô chủ khách sạn gợi ý mua tour tham quan dân tộc Miêu ở Phượng Hoàng Cổ trấn. Chuyến đi bắt đầu từ 9h sáng cho đến 4-5h chiều. Cô chủ khách sạn dẫn hai đứa ra chỗ công ty du lịch gần khách sạn. Cả đoàn toàn người Trung Quốc không, cả hướng dẫn viên cũng chỉ biết nói tiếng Trung Quốc thôi nhưng những người trong đoàn rất thân thiện.

Xe chở cả đoàn đến địa điểm đầu tiên để đi sâu vào bản làng người Miêu. Dân tộc Miêu là dân tộc lớn thứ 5 tại Trung Quốc, ở Việt Nam thì chính là dân tộc H’Mông.

0103fc7a8977a9ab463b192d9804b95f4cbff5de28
Nơi vào khám phá dân tộc Miêu

016d1372dd1a0f5490c9b33807cab8eafefef72020

019ca6e56352a6e2a2018c19b8b1c834e5b5d0ad15
Lên thuyền đi sâu vào khám phá bản làng người Miêu
010f6b471baca6d774735a495e68dffbf6c041195a
Cổng vào hàng động của người Miêu
019c8eb5cc33b41b840a1efb76bd127f7fa122dfb7
Trong lòng núi
01b11fa3ef978c2be690e12e03ac694efec5c4d1ac
Sâu bên trong lòng núi là các dòng thác đổ từ trên cao chót vót xuống
01d18ef9e88029bad5b60d321c88dd66be87a94926
Bên trong lòng núi là các dòng nước đổ từ trên cao xuống
01d545a155a964957430758dc1a1f42651dc8efab2
Hang động bên trong lòng núi đầy màu sắc như ở Phong Nha Kẽ Bàng bên mình
01aa0f2b1907146f1899b7e597c388c44e114dfefb
Hang động bên trong lòng núi đầy màu sắc như ở Phong Nha Kẽ Bàng bên mình
01e528d114ff828938cb2f09612261da95a6f36530
Một Hồ Nam yên bình mộng mị
018953138c57c055fa87ee52c1461202df3ec20751
Các cô nhóc cậu bé ở đây thường đón tiếp các đoàn khách bằng các ca khúc dân tộc của mình nhằm trông chờ vào những đồng tiền lẻ của du khách.
01d022aa0518332f9982766ca2576f7ded68af6d56
Nơi sinh hoạt bản làng của người Miêu
01346fb4167acb9a55a95a16f07c16edb80ed7096c
Cái loại bột đỏ này không hề cay mà còn làm khoai và đậu hủ ngon hơn gấp bội lần. Thề
014076978e79dc7597ffcf2517923e5fc28d812902
Đậu hủ – xúc xích – thịt nướng có thể dễ dàng tìm thấy ở đây
01d303bd226aafa412b0ac97ab326c5de8455e3409
Một ngôi nhà điển hình của hoạt bản làng của người Miêu
011bc08976bb5dece451bda09b65b5623d05aa76b6
Cơm trưa là các món ăn của người Trung Quốc và còn cả rượu nữa, rượu này khá dễ uống và ngọt ngọt.
017b8703e0ee8a4941dd16374e38e93ba890231191
Đường làng ở đây
0179cbd35dfd16713defa81eacf281fc0835774755
một Hồ Nam thật yên bình

0103d1a0e0091f02c3822fa0bed0550473b55fec52

01bc2537918f8b1715ce69e3bf8ae90aafed10ffc3
Ngôi nhà cổ của hai vợ chồng đầu tiên dựng nên dân tộc Miêu tại đây

01e1430e2be0549c17617c073f617067fa431e01d2018b0426848aedc370824faadf1ee5b5325beebd67

01386a2fbf69d568dcbb8a08489f59b9786d331ea3
Khung cảnh ở đây làm mình nhớ tới Sapa
0191c4b858d87da9704ded0481b48668ccb24b5700
một góc rêu phong cổ kính
01263486a00fee7839b98b09061e65adf8504e98b0
Các bức tranh cổ chủ đều tâm linh của người dân tộc Miêu

0123b6e8585cce1f1e3108e62c6c8d9cfff8a7f4a001eb4870a5fc69d695aa906ab1e2c92c197ac51a59

013ad761438c427c2c097efe5dad8078512d2dac26
Một tiết mục múa dân tộc của người Miêu

Sau khi xem xong tiết mục trình diễn của người Miêu xe sẽ đưa khách về nơi tập trung ban sáng và kết thúc cuộc hành trình.

Tối đó mình tiếp tục khám phá Phượng Hoàng Cổ trấn về đêm. Có rất nhiều hoạt động thú vị như các quán cafe acoustic với các bản nhạc Trung Quốc cực hay , các quán ăn tấp nạập người hay thậm chí các quán bar pub xập xình giành cho giới trẻ, hoặc đơn giản các bạn có thể khám phá các gian hàng bán các đồ ăn ven đường với các món ăn lạ lạ.

01c4e5c4f0f95adb8b8d0cb6baf0419fd82e3677a6
Phượng Hoàng Cổ trấn về đêm
014c343811002ae55c2bf83148ad6e3623783bf077
Phượng Hoàng Cổ trấn về đêm
011c68aa88f57de8e8f26b40898d1c66e4e16bb32a
Phượng Hoàng Cổ trấn về đêm
0148607fc98dcceb99da669d737d191fa6ab5b4705
Phượng Hoàng Cổ trấn về đêm
014f0516ebcb13c664e00d5620ddc96d87f30a8565
Một loại kẹo lạ mắt ở Phượng Hoàng Cổ trấn
01b5305c6d17e7fc3e6a0a508a629bfdb09fc26f4e
một tiệm trà sữa nhỏ nhỏ ở Phượng Hoàng Cổ trấn

Kỳ 4: Mộng mơ ở Phượng Hoàng Cổ trấn

Sáng sớm đem hành lý xuống rồi gửi tạm đi ăn sáng gần khách sạn. Xong thì bác chủ khách sạn chở ra Bến xe, sau đó vào tìm cổng đi Phượng Hoàng Cổ trấn, để cho chắc ăn thì cứ móc vé chỉ chỉ cho người ta coi mình lên đúng xe chưa.

Xong khi xe chạy tới bến xe ở Phượng Hoàng Cổ trấn thì sẽ có xe trung chuyển đi vào cổ trấn, cứ móc booking khách sạn ra cho người coi rồi leo lên xe, mua vé cũng ở trên xe. Khi nào đến người ta sẽ kêu mình xuống, tới cổ trấn tốt nhất là điện thoại cho chủ khách sạn ra rước vì ở cổ trấn rất nhiều hẻm và đường, lần đầu tới chưa quen nên kiếm khách sạn đã book trước cũng khá khó.

Xong khi yên vị lấy phòng cất hành lý xong là chạy ra ngoài cổ trấn chơi. Ấn tượng đầu tiên ở Phượng Hoàng Cổ trấn là quá đẹp, quá thơ mộng, phải nói là cực kỳ choáng ngợp với bầu không khí đậm chất cổ trang ở nơi đây.

Mình thấy người ta nói phải mua vé để vào Phượng Hoàng Cổ trấn nhưng hai đứa mình đi chẳng có thấy chỗ bán vé hay ai soát vé gì cả. Ở đây hoạt động nhộn nhịp nhất chính là tết tóc và chụp hình trang phục người Miêu, đi vài bước là sẽ có người mời chào bạn chụp ảnh trong trang phục dân tộc. Ngoài ra ở đây hàng rong bán vòng tay lắc tay bạc rất đẹp và rẻ, các bạn mặt dày nhớ trả giá trước khi mua là được, ko sợ bị hớ. Giày dẹp quần áo giá cũng không mắc mà mẫu mã đa dạng và độc lạ cũng rất thích hợp để mua và làm quà.

Ở Phượng Hoàng Cổ trấn cực kỳ rộng lớn, bạn nên xin chủ khách sạn để di chuyển cho khỏi lạc. Bàn đồ ở đây chỉ bán chứ không cho không nên lấy ở khách sạn sẽ tiết kiệm được tiền mua.

01ccb8f564b457e18545c774cde4cebedc172b8dd401ec3526cbeeac61568fade43a27aaf0fc6a9fc120011b65cec77198b7efb9bb3b4f42e310da7a434cd9

010e537b98b0b31e6564ae2ad4f341f57f20b305a9
Cổ trấn thơ mộng

010f7049543f73490e69eba69dd92b48bf22b76e21

01b9c6550553a0ed8855d0cc1c809f180a93b9f4e3
Hàng quán bên sông Đà Giang
01bc38be647edde6f83ae2ed40875e3deeca965239
Các tour đi thuyền trên sông Đà Giang khá thu hút khách tham quan

01cb67e374e028a51c7b5a337061bf043d046ffced

01e93915c9262712b5650236f726865fe5109b7ad7
Phượng Hoàng Cổ trấn thơ mộng

01edab2ebdf161d8b3207c573571edaff99f92395801f9fec323f3bf69e1512eafbdf59f4ab67b1f49ec01f76f6efe6c314bde24ba3d175efbba9a58fc2308011e427b09b8323d09a4711d0dc6a64cd09f67b314

013bbf9d2eae7a30d49c012e1eee208e7046e4d735
Cổ trấn thơ mộng bên sông Đà Giang

016a686951d023208ef90ea2ebebca0b1c584d96c1016bba3ad84f7c65787d703a4b5b10e15383a25a9c016bcaf439da45c0e72321dd3495bcf9a45750e7ef016f1af6164050ec49e8e17e5bba3e89fd8640aa36017d602be7aae3e4ec0118522d0574bafb2f06f912017d106929ffeff9aeb19c91dbb91c77240ddc306e017ee039fb940c18208f8d2abbe03a23b84dc2bd19

018c974ffef0d21c809ad956dd5096311be52f63e8
Thuyền tấp nập tụ tập chờ các lữ khách xuôi dòng sông Đà Giang
018e76dff30a96366243c99cdea55ec400d5695e3c
Cổ trấn mơ mộng

019c2fc410c36ebc28ebaa7cdb0b0fbf64c21d42220168e7db93a7304594dbeae4248d8d1098f843bb7601268a6d310e3a048d2cae8d12cd7e96e752d1f81e01367363aa4dd58fcc78cb6ffd6d65585ba75fca45

Thức ăn vặt ở Cổ trấn cũng khá đa dạng như bánh tép, đậu hủ, đậu hủ thúi, khoai tây, thịt nướng, các loại bánh kẹo… Bánh tép ở đây đặc biệt là lấy trực tiếp từ sông Đà Giang để làm, tép tươi còn sống nhảy nhảy trong giỏ trực tiếp chế biến chiên thành bánh tép bán. Mình đặc biệt thích đậu hủ chiên ở đây, phải nói là rất rất rất ngon.

010db1d3f87358f5372753b824377fac9488ca70ee
Thức ăn vặt ở Cổ trấn
017f5359785ac5106754e34195c3390d25935f33a6
Cái món này cực ngon
011f93d32a8ba96231c96e54bebf6b7ff2a9f79571
Đậu hủ này siêu ngon
01f5d984cb1a38c59997381921c7b69c4d5128a9a0
Thức ăn vặt ở Cổ trấn
01b4fd04b7cca3f98d9cf382623d52cd34d26520c2
Đậu hủ thúi ở PHượng Hoàng Cổ trấn
016b2bebeb02992ee8b786b909559134447b7b8496
Bánh tép thần thánh mà mọi người hay review

Vì Phượng Hoàng Cổ trấn cực kỳ rộng lớn và nhiều nhà hàng quán ăn nên các bạn nên hỏi chủ khách sạn xem quán nào có thức ăn ngon và giá hợp lý. Sau khi được khách sạn gợi ý tụi mình chọn một quán ăn khá ổn.

Hai đứa gọi món “Lẩu cá Miêu” , lẩu ở đây không giống bên mình nước nhiều mà nước rất ít và ăn kèm với cơm.

01db103a922942b51c59eb6a93617ae2364ee42215
Lẩu cá Miêu

Ngoài ra buổi tối các bạn còn có thể lượn các quán trà sữa, sinh tố, bar pub để ăn chơi. Buổi tối tại PHCT bar pub hoạt động cực kỳ mạnh mẽ trái ngược với hình ảnh yên bình, thơ mộng vào buổi sáng.

01597450c761882fd95cf4891132805aa490a4779d
Thịt nướng của người Ấn bán tại Phượng Hoàng Cổ trấn vào buổi tối